2 thoughts on “Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm Bệnh viện Thống Nhất | Bộ Sưu Tập nội dung liên quan benh vien long thanh chi tiết

 1. Hung Dinh says:

  Thủ tướng Chính phủ  (TTCP) đã giao 10 nhiệm vụ cho Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Vấn đề quá tải bệnh viện tuyến cuối, trách nhiệm của Bộ y tế tham mưu cho chính phủ, tự chủ tài chính và xã hội hóa bệnh viện công… Hình như chưa được giao rõ?
  Thông tin về hoạt động Bệnh viện tuyến hạng 1, hạng đặc biệt như : Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM khám 8.000 bệnh nhân/ngày, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bạch Mai , Việt Đức, các viện K đều khám 5.000 – 6.000 bệnh nhân/ngày… cho biết sự quá tải, thể hiện sự thất bại của phân tuyến y tế Việt nam. Khi các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành phải bận bịu với khám bệnh chữa bệnh ban đầu, còn các bác sĩ khám chữa bệnh ban đầu bận bịu với việc mua bán bất động sản, làm vườn, bán hàng trên mạng, các dược sỹ làm thêm ở các hiệu thuốc, các ông lang vườn làm thay cho các bác sĩ được đào tạo hẳn hoi , các Gs Ts bán bằng cho phòng khám hoặc quảng cáo trên VTV… Thì nền y tế đó thất bại hoàn toàn.
  Có ý kiến cho rằng, theo kinh tế thị trường, nếu bệnh nhân đông thì mở thêm cơ sở, thuê thêm bác sĩ, giải quyết nhu cầu. Nghe thì có vẻ hợp lí. Y tế có cách vận hành riêng của nó ; vẫn là vấn đề cung cầu nhưng nó không đơn giản như mớ rau, con cá. Nếu chỉ giải quyết bế tắc cho một bệnh viện, thì giải pháp mở rộng cơ sở, thuê thêm bác sĩ là phù hợp. Nhưng nhìn trên bình diện của cả một nền y tế, một đất nước, thì phải làm sao cân đối các nguồn lực và mang lại hiệu quả cao cho cả nền y tế. Nếu mỗi bệnh viện tự phát triển theo kiểu nước chảy đâu bịt đấy, thì vấn đề sẽ ngày càng trầm trọng .
  Những bước đi của Bộ Y tế để giải quyết những tồn tại của y tế phải chăng : Đưa giá khám chữa bệnh về với giá trị thực, đánh giá lại việc xây dựng và hiệu quả của y tế tuyến cơ sở, thúc đẩy sự hình thành và phát triển của hệ thống bác sĩ gia đình ; hạn chế sự can thiệp sâu của BHYT vào chuyên môn y khoa, tôn trọng các qui luật thị trường cũng như các qui định bắt buộc của chuyên môn y khoa, miễn là bảo đảm có BHYT, có chi trả, chính phủ không thể chối bỏ phúc lợi y tế với xã hội. Cùng với đó phải xóa bỏ các lợi ích nhóm đã làm biến tướng quá trình xã hội hóa.
  Nếu tiếp tục chỉ tập trung xây dựng các bệnh viện lớn đã khẳng định thương hiệu giống tập đoàn y tế mang lại lợi ích cho một nhóm người chi phối quá trình xã hội hóa y tế, nhưng đi ngược lại với xu hướng phát triển y tế cần có. Ai sẽ được hưởng lợi khi xây thêm những cơ sở 2,3 của Bạch Mai, Chợ rẫy, Việt Đức… bằng vốn xã hội hóa , bằng tiền vay qua trái phiếu chính phủ (hoặc xây bằng ngân sách, nhưng ruột là xã hội hóa), rồi người dân từ xa hàng mấy trăm cây số đùm nhúm nhau đến để khám nhức đầu sổ mũi? Ai sẽ được hưởng lợi khi hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại thổi giá lòng vòng, được khai thác tối đa công suất để khám chữa bệnh ở tất cả các bệnh viện thuộc các bệnh viện công thương hiệu mạnh giống các tập đoàn kinh doanh, trong khi ở các địa phương y tế tuyến cơ sở, bác sĩ phải khám chay, đoán mò? Sẽ chẳng thể nào giải quyết được nạn quá tải bệnh viện, khi mà quá tải chính là lợi nhuận, quá tải chính là nguồn sống, quá tải chính là lí do chính đáng để mở rộng xã hội hóa. Cũng sẽ chẳng thể nào xây dựng được một hệ thống y tế cơ sở và bác sĩ gia đình đúng chức năng nhiệm vụ khi mà lợi ích nhóm vẫn đang chi phối việc tự chủ tài chính, xã hội hóa các bệnh viện công kiểu như bây giờ . 10 nhiệm vụ TTCP giao trong đó có nhiệm vụ hai và ba liên quan đến vấn đề đã nêu, chắc ông bộ trưởng hứa khi nhậm chức không quên khi đã chính thức ngồi ghế bộ trưởng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *