Top 10 loại giấy vẽ màu nước có chất lượng tốt nhất

Giấy vẽ màu nước

Hiện nay trên thị trường giấy vẽ có rất nhiều loại giấy khác nhau như giấy vẽ thông thường, giấy vẽ màu nước,…Trong đó giấy vẽ màu nước tốt là loại giấy đặc biệt bạn cần có những hiểu biết nhất định để có thể lựa chọn ra đúng được loại có chất lượng tốt nhất so với nhu cầu và giá tiền.

Giấy vẽ màu nước là gì?

Ngay tên gọi đã có thể thấy tính chất đặc biệt của dòng giấy này. Giấy vẽ màu nước là loại giấy vẽ chuyên dụng dành cho sản phẩm màu nước. Loại giấy thành thông thường được cấu tạo bởi hai nguyên liệu chính là bột giấy và cotton.

Các công đoạn làm nên loại giấy vẽ này rất tỉ mỉ, phức tạp, do đó mà giá thành của loại giấy này cũng thường cao hơn so với các giấy vẽ khác. Giấy vẽ màu nước có hai dòng, một là ARTIS với độ dai và bền cao chuyên dùng cho họa sĩ, hai là STUDENT chuyên dành cho học sinh, sinh viên (thường chọn loại Giấy vẽ màu nước cho người mới bắt đầu).

giấy vẽ màu nước chuyên dụng
Giấy vẽ chuyên dụng cho màu nước

Phân loại vân giấy

Vân giấy gồm 3 dạng chính thường xuất hiện ở các loại giấy vẽ màu nước như:

 • Hot-pressed: Những loại giấy có đường vân này sẽ tạo cảm giác bề mặt nhẵn, thích hợp khi đi các đường tỉa chi tiết nhỏ trên tranh. Giấy rất được ưa chuộng bởi nhiều họa sĩ, vì màu khi loang lên tạo hiệu ứng rất độc đáo. Tuy nhiên, nó rất khó để kiểm soát màu khi vẽ lên, bề mặt nhanh khô, khó sửa khi tô lỗi, nhiều thương hiệu thấy nhược điểm này nên làm vân Hot có bề mặt hơi sần nhẹ.
 • Cold-pressed: Loại vân giấy này linh hoạt và được ứng dụng phổ biến nhờ tính đơn giản, dễ sử dụng với nhiều loại chất liệu màu, người mới bắt đầu cũng rất dễ làm quen với nó. Nhiều họa sĩ giàu kinh nghiệm cũng thích sử dụng loại giấy có vân cold-pressed này, nếu vẽ sai thì bạn có thể chỉnh sửa được ở 1 mức độ nhất định. Ngoài ra, giấy cũng phù hợp để vẽ những chi tiết nhỏ hay tô mảng lớn. Các hãng sản xuất giấy hạng student hay thấp hơn cũng thường chọn vân này cho các sản phẩm của mình.
 • Rough: Đây là loại vân thô, sần nhất trong cả 3 loại, rất phù hợp để tô mảng lớn, màu tô lên cũng lâu khô hơn, nhờ đó cũng dễ chỉnh sửa hơn khi tô lỗi. Giấy có màu trắng sáng tự nhiên, rất hợp để vẽ tranh phong cảnh, tranh ký họa. Giấy cũng rất đa dụng, nhờ dùng được với nhiều chất liệu màu khác ngoài màu nước. Tuy nhiên, giấy vân rough rất khó để vẽ những tranh có chi tiết nhỏ, tỉ mỉ.

Bạn có thể lựa chọn loại giấy có vân nào tùy theo nhu cầu và sở thích, phong cách vẽ cá nhân. Một số thương hiệu sản xuất giấy vẽ màu nước nổi tiếng trên thế giới như Arches, Canson, Fabriano, Saunders Waterford,…

Một số loại giấy vẽ màu nước tốt nhất hiện nay

Giấy vẽ màu nước hiện có rất nhiều loại, trong đó có một số loại có thương hiệu nổi tiếng và chất lượng cao đã được nhiều người lựa chọn. Dưới đây là top ba dòng giấy màu nước có chất lượng tốt mà Sơn Dương muốn giới thiệu:

Giấy vẽ màu nước Arches

Arches là một trong những cái tên đầu tiên mà Sơn Dương muốn nhắc tới. Loại giấy này đã được nhận chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9706 nhờ chất giấy làm từ 100% sợi bông cotton tự nhiên, không chứa axit hay chất làm sáng quang học. Đồng thời giấy vẽ màu nước Arches còn được thực hiện quy trình xử lý diệt nấm.

Giấy vẽ màu nước Arches có 3 dòng chính với những đặc tính khác nhau:

 • Hot-pressed hay còn gọi là giấy mịn mặt rất phù hợp với kỹ thuật vẽ màu nước cổ điển hay dùng để viết calligraphy, vẽ bằng súng phun,..
 • Cold-pressed hay giấy vân là dòng vân giấy hơi nhám, rất được các họa sĩ ưa chuộng.
 • Rough texture có vân giấy nhám hơn dòng Cold-pressed, sẽ phù hợp với những kiểu vẽ bề mặt thô ráp.
Giấy vẽ màu nước Arches
Giấy vẽ màu nước Arches

Khoảng giá: 200,000đ – 219,000đ

Giấy vẽ màu nước Canson Heritage

Ngoài dòng giấy vẽ màu nước Arches thì Canson cũng là một cái tên mà bạn nên cân nhắc lựa chọn bởi đây là hãng giấy truyền thống của Pháp về dòng giấy màu nước. Canson Heritage có rất nhiều loại giấy vẽ khác nhau, đủ cả loại cho học sinh và họa sĩ.

Tất cả dòng giấy của Canson đều có chất lượng cao, được nhiều họa sĩ nổi tiếng sử dụng. Trong đó dòng L’Aquarelle Heritage được coi là dòng giấy có chất lượng tốt nhất, mở ra thời kỳ mới cho giấy màu nước hạng extra fine mà bất cứ họa sĩ nào cũng nên sở hữu.

Giấy vẽ màu nước Canson ngoài các đặc điểm như dùng 100% cotton, thành phần không có các chất phụ gia từ động vật thì còn rất nhiều ưu điểm khác. Có thể kể đến như vân giấy được đúc khuôn đẹp, có thể dễ dàng chỉnh sửa màu kể cả khi màu khô.

Giấy cho phép người dùng vẽ những nét siêu mảnh mà không lo bị nhòe mực. Đồng thời giấy khô lâu hơn nên người dùng có thể thoải mái tô màu trên cả khổ giấy lớn. Với những ưu điểm nổi trội như vậy, giấy vẽ màu nước Canson Heritage hoàn toàn xứng đáng là loại giấy màu nước top đầu.

Giấy vẽ màu nước Canson Heritage
Giấy vẽ màu nước Canson Heritage

Khoảng giá: 85.000đ – 160.000đ

Giấy vẽ màu nước Fabriano Artistico

Cuối cùng là giấy vẽ màu nước Fabriano Artistico đến từ nhà sản xuất của Ý. Với danh tiếng thuộc một hãng sản xuất lâu đời tại châu Âu, đây cũng là một dòng sản phẩm có chất lượng tốt không kém gì so với hai loại giấy trên. Thành phần của nó cũng được làm từ 100% cotton, không chứa axit hay chlorine.

Điểm đặc biệt của giấy màu nước Fabriano là giấy được cán khuôn tay truyền thống. Hãng này cũng có nhiều loại giấy trong đó có ba loại vân thông dụng đó là HP, CP và Rough. Các loại giấy vẽ màu nước của Fabriano phù hợp không chỉ với màu nước mà còn với chì than, bột than hay in ấn cũng rất thích hợp sử dụng.

Giấy vẽ màu nước Fabriano Artistico
Giấy vẽ màu nước Fabriano Artistico

Khoảng giá: 100,000đ – 115,000đ

Giấy vẽ màu nước Saunders Waterford

Được ưa chuộng bởi các họa sĩ màu nước trên thế giới và có chất lượng tuyệt đối, không khó để giấy Saunders Waterford được chính Hội màu nước Hoàng Gia Anh bảo trợ. Nhà sản xuất St Cuthberts Mill đã tạo ra loại giấy này bằng quy trình truyền thống rất đậm chất Anh:

 • 100% cotton, giữ độ bền bằng gelatin để khi có tác động như chà, cào thì giấy cũng không bị rách.
 • Phủ bột Calcium Carbonate lên mỗi tờ giấy, nhằm trung hòa axit trong môi trường ô nhiễm
 • Màu sắc: Natural White và Bright White (trắng ngà và trắng tinh)
 • Dùng được với màu nước, màu acrylic, pastel, bút, mực, chì,…
Giấy vẽ màu nước Saunders Waterford
Giấy để vẽ màu nước Saunders Waterford

Khoảng giá: 100,000đ – 120,000đ

Giấy vẽ Baohong

Đây là loại giấy đang rất được ưa chuộng hiện nay nhờ chất lượng và giá thành phù hợp, được sản xuất tại Trung Quốc. Một số đặc điểm của giấy có thể thấy như:

 • 100% cotton
 • Định lượng giấy: 300gsm
 • Không Acid
 • Không trầm màu, loang màu tốt hơn 1 số giấy Châu Âu
 • Phù hợp cho vẽ màu nước, acrylic, màu bột, hợp để vẽ những bức tranh phong cảnh khổ lớn
 • Thoải mái đắp màu, không sợ bị sờn rách giấy

Nhược điểm: Hơi kị tẩy, ăn chì, khó sửa khi lỡ tô sai do tính chất thấm màu nhanh, phải thao tác nhanh tay.

Giấy vẽ màu nước Baohong
Giấy vẽ màu nước Baohong

Khoảng giá: 100,000đ – 120,000đ

Giấy vẽ màu nước Canson Montval

Được thiết kế bởi họa sĩ Gaspard Maillol vào đầu thế kỷ 20, Canson Montval thuộc dòng giấy smooth, trắng tự nhiên, tuổi thọ cao. Trên bề mặt được ép lạnh, vân snowy grain (hạt tuyết) nhỏ, mịn, loang màu tốt và được xử lý chống nấm mốc kỹ càng.

Canson Montval là một dòng giấy dễ tính, phù hợp cho cả kỹ thuật đi màu nước từ căn bản đến nâng cao, phức tạp, chưa kể còn dễ chỉnh sửa khi lỡ tô sai. Khi sản xuất được phủ 1 lớp keo trên mặt giấy để màu lên đẹp, rực rỡ, nếu không thích quá rực rỡ thì bạn có thể làm ướt bề mặt giấy để keo tan ra. Một số đặc điểm khác của loại giấy này:

 • 100% sợi Xenlulose
 • 300gsm CP, đường vân dễ chịu
 • Không Acid, không bị ngã vàng
 • Sử dụng cho cả gouache, acryla gouache và acrylic
 • Được ưa chuộng nhiều tại Việt Nam và luôn trong tình trạng khan hiếm
Giấy vẽ màu nước Canson Montval
Giấy vẽ màu nước Canson Montval

Khoảng giá: 40,000đ – 46,000đ

Giấy vẽ màu nước NaBii Aqua Fat

Được sản xuất tại Việt Nam nhưng loại giấy này có chất lượng ngang với các dòng giấy canson của Châu Âu, phù hợp cho cả người mới bắt đầu tập vẽ hay đã vẽ màu nước lâu năm, chất lượng tuyệt vời. Chưa kể, giá thành lại rất hợp lý, bất kỳ ai cũng dễ dàng mua được. Một số đặc điểm của giấy NaBii như:

 • Định lượng giấy: 300gsm, vân Coldpress
 • 55% cotton, có màu trắng tự nhiên
 • Có cấu tạo 2 mặt: 1 mặt mịn, 1 mặt vân nhám
 • Chuyên vẽ màu nước, acrylic, màu bột, khả năng loang màu hay đắp màu tốt, không sợ bị rách giấy
 • Có thể sử dụng cho vẽ chì, chì màu khô, chì màu nước, màu sáp, bút nét, bút marker,…
Giấy vẽ màu nước NaBii Aqua Fat
Giấy vẽ màu nước NaBii Aqua Fat

Khoảng giá: 25,000đ – 30,000đ

Giấy màu nước Happy

Gia công theo chất lượng chuẩn Ý, màu trắng tự nhiên, đạt chứng nhận ISO 9706. Hiện nay, trên thị trường đang bán với hình thức tập lẻ 10 tờ, gồm 2 size A5 và A4 giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn. Ngoài ra, còn có hình thức quyển tập dạng gáy đóng lò xò để thuận tiện cầm mang khi di chuyển.

 • Định lượng giấy: 300gsm
 • Dạng vân Cold Press, khi sờ lên có cảm giác sần nhẹ, thích hợp cho nhiều kỹ thuật khác nhau
 • Không chứa Acid, không có chất làm sáng quang học
 • Thời gian lưu trữ và bảo quản các tác phẩm cá nhân lâu, không bị ố vàng.
Giấy màu nước Happy
Giấy màu nước Happy

Khoảng giá: 60,000đ – 67,000đ

Sổ vẽ màu nước Canson Pháp Aquarelle

Là thương hiệu giấy lâu đời của Pháp, hãng đã cho ra mắt rất nhiều sản phẩm giấy từ phân khúc trung đến cao cấp như Fontenay, Moulin du Roy, Vidalon,… Với sự chăm chút tỉ mỉ vào chất lượng, giấy Canson Aquarelle được ưa chuộng rộng rãi nhờ độ dày, độ loang màu và blend màu tốt. Kết cấu giấy cho phép người sử dụng được washing nhiều lần, từ đó thử được nhiều blend khác nhau.

 • Màu trắng giấy tự nhiên
 • Chứa Acid-Free để chống mốc
 • Màu vẽ lên ổn định, tươi sáng chân thực.
 • Có thể ứng dụng cho màu nước, màu bột, chì màu, acrylic,…
Sổ vẽ màu nước Canson Pháp Aquarelle
Sổ vẽ màu nước Canson Pháp Aquarelle

Khoảng giá: 85,000đ – 155,000đ

Sổ vẽ màu nước Hahnemuhle Watercolor Book

Thương hiệu Hahnemuhle đến từ Đức được biết đến là nơi cho ra đời nhiều loại giấy vẽ, giấy in chất lượng, được đánh giá cao từ các họa sĩ chuyên môn cũng như từ người tiêu dùng trên thế giới.

 • Định lượng giấy: 200gsm
 • Màu giấy trắng tự nhiên, không chất tẩy trắng, an toàn cho người dùng
 • Được gia công mặt keo cho cả 2 mặt giấy, giúp màu sau khi vẽ lên được giữ lại lâu, bền, hạn chế đổi màu khi khô
 • Giấy có hỗ trợ nhấc màu, phù hợp vẽ trực họa, vẽ nhanh

Khoảng giá: 300,000đ – 350,000đ

Trên đây là một số dòng giấy vẽ màu nước có chất lượng cao được nhiều họa sĩ lựa chọn sử dụng. Mỗi loại đều có những đặc tính riêng phù hợp tùy theo nhu cầu khác nhau. Giá thành cũng tương xứng với chất lượng và thương hiệu. Hy vọng bạn sẽ chọn được cho mình loại giấy phù hợp để có thể sáng tạo ra nhiều tác phẩm tranh vẽ tuyệt vời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *