Giấy Couche là gì? Định lượng giấy Couche là bao nhiêu?

giấy couche là gì

Bạn đã biết giấy couche là gì chưa? Nếu làm trong lĩnh vực giấy nhưng chưa biết loại giấy này là gì? Dùng để làm gì? Hay các loại của nó, định lượng ra sao thì hãy tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Giấy Couche là gì?

giấy couche
Giấy couche với bề mặt láng bóng rất được ưa chuộng

Giấy couche là một trong các loại giấy coated art paper, đây là loại giấy phổ thông thường được dùng nhiều nhất trong in ấn, với bề mặt bóng láng mịn, có độ trắng sáng cao, khả năng bắt mực tốt. Nên giấy thường được dùng để in ấn phẩm như tờ rơi, catalogue, name card, brochure, tạp chí,… bằng phương pháp in offset. Doanh nghiệp có thể chọn độ dày mỏng tùy ý sao cho phù hợp và tiết kiệm nhất.

Các loại giấy Couche thường gặp

  • Giấy couche bóng (giấy couche gloss): Bề mặt láng bóng, bắt sáng tốt, thường dùng phương pháp in offset và mực pigment UV để in. Tuy nhiên giấy này lại không thể viết lên được.
giấy couche 150
Giấy couche bóng sáng cao
  • Giấy couche nhám (giấy couche matt): Có bề mặt mịn và mờ, rờ hơi nhám nhẹ, có thể viết lên được và in được với mọi loại mực. Giấy này thường dùng in sách hay tạp chí,… để khi đọc không bị chói hay mỏi mắt. Chi phí cao.
giấy couche matt
Bề mặt nhám đúng như tên gọi của nó – giấy couche nhám

Giấy C100 C200 C300 là gì?

C là cách viết tắt của giấy Couche, đọc là “giấy Couche 100gsm”, “giấy Couche 200gsm”, “giấy Couche 300gsm”. Các số 100gsm, 200gsm, 300gsm là định lượng của giấy, tính theo số gam trên 1 mét.

giấy couche 100
Giấy couche có đa dạng định lượng khác nhau

Có thể hiểu giấy C300 là giấy Couche 300gsm với định lượng 300g/m2, định lượng giấy càng lớn thì giấy càng dày.

Cách chọn định lượng giấy Couche phù hợp?

  • Đối với tờ rơi, tờ gấp, brochure: Nên chọn giấy C150 – C200 với chất liệu dày cho các ấn phẩm của lĩnh vực có giá trị cao như kinh doanh ô tô, bất động sản, trang sức,… Còn lại đối với các tờ rơi, brochure cho siêu thị, quán cơm, lớp học nên được in trên giấy mỏng hơn cỡ C80 – C120 để tiết kiệm mà vẫn đảm bảo truyền tải nội dung tốt.
  • Đối với catalogue, profile công ty: Nên chọn giấy C200 – C250 cho phần bìa, giấy C120 – C150 cho phần nội dung bên trong để làm tăng độ cứng cáp cho ấn phẩm. Riêng với catalogue ít trang, thì nên chú ý chọn giấy định lượng cao hơn 1 chút để vẫn giữ được độ chắc chắn, không bị rách gãy.
giấy in couche
Giấy couche làm catalogue cho chất lượng rất đẹp và rõ nét
giấy couche 300
Một ấn phẩm catalogue công ty được in từ giấy C
  • Đối với name card visit: Vì card mang tính chất dày cứng và thường được in ghép khổ nên thị trường rất chuộng giấy C300 nhằm để tiện cầm nắm, cùng như hình ảnh in lên rất đẹp mắt, rõ nét, thể hiện được sự sang trọng và hiện đại.
giấy c120
Name card cool ngầu với độ dày vừa phải từ giấy Couche
  • Đối với kẹp tài liệu: Để đảm bảo sản phẩm không bị cong, gãy, bạn nên sử dụng giấy Couche 250 – 300 để có thể giữ tài liệu giấy bên trong tránh được các tác động bên ngoài.
giấy couche 200
Kẹp tài liệu với chất liệu cứng cáp từ giấy Couche 250
  • Đối với tạp chí: Đa số từ xưa đến nay, các loại báo hay tạp chí đều sử dụng loại giấy có định lượng vừa phải từ 100 – 120gsm tùy theo nhu cầu và mức ngân sách.
giấy couches
Giấy couche làm tạp chí thường có định lượng dày vừa để dễ vận chuyển và tiện cầm đọc

Giấy Couche giá bao nhiêu?

Giá thành của giấy couche dao động từ 45,000đ – 65,000đ/ sấp, một sấp giấy sẽ có trọng lượng quy định của ngành. Số lượng mua càng lớn thì giá thành càng giảm, nên nhiều xưởng in, công ty in thường mua nhiều để dự trữ vào mùa tết, đáp ứng nhu cầu cao từ người tiêu dùng.

  • Giấy couche tráng phủ 1 mặt dùng để in nhãn mác sản phẩm, nhãn hộp thực phẩm, in túi giấy,…
  • Giấy couche tráng phủ 2 mặt dùng để in ruột tạp chí, poster, tờ rơi, bìa sách, bìa tạp chí, menu, catalogue, áp phích quảng cáo,… như trên đã đề cập.

Qua bài viết trên, chắc chắn bạn đã biết giấy Couche là gì rồi đúng không nào? Sở dĩ giấy được dùng nhiều là vì giá thành phải chăng và chất lượng in đem lại là rất cao nên được tin dùng. Nếu đang tìm hiểu thêm về loại giấy nào nữa, bạn có thể truy cập sonduongpaper.vn để hiểu rõ hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *