Giấy carbonless là gì? Đặc tính và công dụng của giấy carbonless trong đời sống

Giấy carbonless

Giấy carbonless (hay giấy không Carbon, giấy non-carbon, giấy NCR) được mệnh danh là một loại giấy “thần kỳ” khi mà bạn chỉ cần viết ở 1 mặt thì tự động sẽ được sao chép y hệt sang các mặt giấy sau. Vì thế, giấy thường được dùng rất phổ biến trong in ấn đặc biệt là in hóa đơn trong máy tính tiền, cây ATM hoặc làm biên lai xuất hàng, xuất kho ở nhà máy, xí nghiệp,… Dưới đây là vài thông tin về cách giấy carbonless hoạt động cũng như định lượng giấy carbonless như thế nào? Tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu giấy carbonless là gì?

Trái ngược với giấy carbon hay còn gọi là giấy than, trên bề mặt của giấy carbonless được phủ một lớp hóa chất có tác dụng sao chép y nguyên nội dung đã viết ở tờ giấy trước lên tờ giấy sau của cuộn giấy.

giấy carbon giấy than
Giấy carbonless khác với giấy than (giấy carbon) và được dùng phổ biến hơn

Điều đặc biệt là giấy carbonless cung cấp một loạt các tùy chọn hình thức carbonless để phù hợp với từng nhu cầu kinh doanh của nhà sản xuất, in ấn.

Khi in ấn trên giấy carbonless, mặt trước người ta thường đặt tên thương hiệu, logo công ty và các biểu mẫu. Mặt sau sẽ là thông tin pháp luật hoặc một vài hướng dẫn chi tiết. Bạn có thể lựa chọn các loại mực khác nhau cho 2 mặt giấy, không giống như các loại giấy khác chỉ có thể yêu cầu cùng một màu mực trên tờ giấy. Ví dụ như khi in phiếu xuất kho, phiếu đặt hàng bằng giấy carbonless, liên 1 thường là màu trắng, còn liên 2 và 3 có thể có nhiều màu như hồng, vàng hay xanh lá.

Đặc điểm của giấy carbonless và cách hoạt động

Giấy carbonless tạo ra với thành phần 100% bột giấy nguyên chất, có 3 lớp: lớp trên cùng, lớp giữa và lớp dưới cùng. Trên bề mặt giấy carbonless sẽ có một lớp hóa chất thay thế giấy than với tác dụng là sao chép nội dung viết (hoặc in) từ tờ giấy trước lên tờ giấy sau.

Cụ thể, mặt dưới của lớp trên và lớp giữa có thành phần hóa học đóng vai trò thuốc nhuộm. Còn mặt trên của lớp giấy giữa và lớp dưới cùng được phủ 1 lớp đất sét, khi phản ứng với thuốc nhuộm sẽ giúp lưu lại các ký hiệu được viết ở lớp giấy trên.

giấy carbonless là gì
Cấu tạo của giấy carbonless

Khi in trên giấy carbonless, chữ viết hay hình ảnh được hiển thị rất nhanh và rõ nét. Giấy cũng có khả năng chịu nhiệt và độ bền cao. Giấy có thể được in trên 1 mặt hoặc cả 2 mặt.

Về định lượng giấy carbonless

55g/m2 hoặc 53g/m2 cho liên đầu & liên cuối
50g/m2 hoặc 51g/m2 cho liên giữa

Đóng gói: 100 cuộn/ thùng

cuộn giấy carbonless
Giấy cuộn giấy carbonless

Tiêu chuẩn kích thước: một nửa trang là (5,5 “x 8,5”), toàn bộ trang có kích thước là (8,5 “x 11”) và hình thức pháp lý có kích thước (8,5 “x 14”).

Giấy carbonless có mấy loại?

Giấy carbonless 2 liên và 3 liên loại 30m

Đa số mọi người thường dễ nhầm lẫn giấy carbonless 2 lên loại 30m với loại giấy carbonless A4. Thực chất nó chỉ là loại giấy cuộn chuyên dụng cho các dòng máy in kim, còn giấy A4 thì dùng để viết tay.

  • Chiều dài: 30m, khổ giấy 75mm (= chiều rộng của hóa đơn in ra)
  • Đường kính: 55mm
  • Số liên: từ 2 – 3 liên
  • Đóng gói: 100 cuộn/ thùng
  • Chuyên dùng cho máy in kim
  • Dễ bảo quản, lưu giữ trong thời gian dài
  • Bề mặt giấy mịn, in đẹp, rõ nét
  • Giá dao động từ 11.000đ – 13.000đ/ cuộn

Giấy carbonless 2 liên và 3 liên loại 50m

Đặc điểm của loại này tương tự như loại 30m, chỉ khác về chiều dài là 50m

Giá dao động 19.000 – 21000/ cuộn

Công dụng của giấy carbonless trong sản xuất và đời sống

Giấy carbonless được ứng dụng rất đa dạng, nhưng phổ biến nhất vẫn là để sản xuất các loại hóa đơn như hóa đơn bán lẻ, hóa đơn điện nước, phiếu thu chi, giấy in hóa đơn trong máy tính tiền, hóa đơn trong ATM,… trong các siêu thị, cửa hàng, công ty, doanh nghiệp.

giấy carbonless in hóa đơn
Giấy carbonless in hóa đơn ATM, hóa đơn tính tiền trong siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…
định lượng giấy carbonless
Giấy carbonless được dùng nhiều trong sản xuất khi cần viết phiếu xuất/nhập kho, hàng
cách hoạt động của giấy carbonless
Có thể viết hoặc in trên giấy carbonless và sẽ được sao chép chính xác xuống lớp giấy dưới

Như bài viết đã đề cập chắc chắn bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về loại giấy carbonless này rồi, lưu ý là khi sử dụng mực in thì bạn nên dùng mực in offset dành cho loại giấy này nhé. Khi mực quá đặc, hãy pha thêm dầu pha mực để loãng hơn và không gây lem mực lên giấy, cho ra bản in thật sạch đẹp và rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *