Giấy bồi là gì? Ưu nhược điểm của giấy bồi và ứng dụng trong các ngành nghề

Giấy bồi là gì

Từ tiêu đề, có thể bạn đã biết chủ đề muốn nói trong bài viết này. Đó chính là “giấy bồi là gì?” Câu hỏi này được đặt ra khá nhiều và không phải ai cũng chịu tìm hiểu kỹ về nó. Thật ra đây chỉ là thuật ngữ hay cách gọi khác của giấy carton mà chúng ta thường biết. Để hiểu hơn về loại giấy này cũng như các đặc điểm, công dụng của nó, mời bạn dành ít phút đọc bài viết sau!

Giấy bồi là gì?

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng giấy bồi chính là giấy carton, giấy bìa cứng, hay như cách người Việt hay đọc là giấy các tông, được bắt nguồn từ tiếng Pháp … và nó thường dùng như là thuật ngữ trong ngành sản xuất, kinh doanh giấy. Giấy bồi ám chỉ một loại giấy dày cứng và có trọng lượng nặng, nhẹ khác nhau tùy mục đích sử dụng.

Độ dày của giấy bồi
Giấy bồi có độ dày cứng cáp rất chắc chắn

Công dụng của giấy bồi

Nhờ tính chất đặc biệt và dễ kiếm, lại dễ tái chế nên giấy bồi được ứng dụng rất phổ biến ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

 • Trong ngành công nghiệp sản xuất: Giấy bồi cứng này thường được thêm vào lớp bên trong của giấy hộp, bên ngoài tráng phủ bởi một lớp màng in ấn. Lớp giấy này sẽ giúp các sản phẩm bao bì như túi giấy, thùng carton, hộp giấy,… trở nên cứng cáp, chắc chắn hơn, tăng khả năng bao bọc và bảo vệ cho hàng hóa bên trong.
Bao bì từ giấy bồi
Giấy bồi ứng dụng rất nhiều trong việc chế tạo sản phẩm bao bì, vách ngăn,…

Hay giấy bồi có thể dùng làm thành bìa chắn cố định sản phẩm, tránh gây xô sát, dễ vỡ, hỏng trong quá trình vận chuyển.

 • Trong in ấn: Giấy bồi có thể được sử dụng để đóng bìa cứng cho luận văn, đồ án, làm bìa sổ, giúp chúng trở nên sang trọng và bảo quản lâu hơn. Hoặc có thể dùng làm bưu thiếp, danh thiếp, bộ bài Tây,…
giấy bồi cứng làm bìa
Làm bìa sổ với giấy bồi tăng sự chắc chắn và bảo vệ tốt cho sản phẩm
 • Trong ngành đồ họa và thủ công mỹ nghệ: Giấy bồi có thể dùng làm mặt nạ như một món đồ chơi truyền thống đặc trưng hay xuất hiện vào dịp Trung Thu của người Hà Nội.
công dụng của giấy bồi
Giấy bồi dùng làm mặt nạ theo kiểu truyền thống xưa ở Việt Nam
 • Để phục vụ đời sống, giấy bồi còn có thể dùng để tái chế thành giấy vệ sinh, đồ chơi hoặc đồ vật trong nhà như tủ đựng quần áo, tủ đựng sách,…
ứng dụng của giấy bồi
Sáng tạo giấy bồi thành những đồ vật có ích trong nhà cửa,…

Ưu – nhược điểm của giấy bồi

Ưu điểm

 • Bề mặt giấy nhẵn, dễ trang trí, sơn màu lên trên.
 • Định lượng giấy cao, đa dạng từ 500 GSM – 1400 GSM, tăng độ cứng cho sản phẩm, cho bạn nhiều lựa chọn.
 • Được dán bởi nhiều lớp nên giấy có độ dày và cứng chắc chắn.
 • Có thể tạo giấy bồi bằng phương pháp thủ công, rất đơn giản và dễ thực hiện.
 • Có thể tái chế liên tục, dễ phân hủy, thân thiện với môi trường.

Nhược điểm

Vì làm từ các loại giấy cũ, nên nếu không mua giấy bồi tại các cơ sở uy tín, rất khó đảm bảo về chất lượng và mức độ an toàn. Giấy kém chất lượng rất dễ bị bục, rách, không đựng được sản phẩm.

Cách phân loại giấy bồi

Ngày nay, giấy bồi cứng có màu sắc và định lượng đa dạng. Vì vậy chúng ta có thể phân loại theo công dụng, định lượng và độ dày/mỏng của giấy:

 • Giấy cứng
 • Bồi carton
 • Bồi nhiều lớp
 • Bồi sóng
 • Bồi thường

Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng, các doanh nghiệp có thể chọn kích thước giấy phù hợp.

Tạo giấy bồi bằng cách nào? Nên dùng loại giấy gì để bồi?

Có 2 cách để tạo giấy bồi:

 • Phương pháp bồi giấy: Đây là cách gia công nhờ vào việc dán chồng nhiều lớp giấy mỏng lại với nhau, cho đến khi có được lớp giấy mới dày và cứng cáp hơn theo nhu cầu. Cách này phù hợp để tự làm tại nhà. Nhược điểm là lớp giấy bồi sẽ mất nhiều thời gian hơn để khô hoàn toàn (khoảng 24 tiếng), khó đáp ứng khi sản xuất số lượng lớn.
Bồi giấy thủ công đơn giản
Làm giấy bồi theo cách thủ công với những nguyên liệu rất đơn giản nhưng khó đáp ứng số lượng lớn
 • Phương pháp nhào trộn: Nguyên liệu gồm có là bột giấy, bột giấy cơ học và giấy cũ cùng với một số thành phần phụ gia khác. Sau đó, được nhào trộn thành hỗn hợp trong thiết bị hiện đại và gia công để tạo ra loại giấy có độ cứng đạt yêu cầu. Thường được tạo ra trong các nhà máy và đáp ứng tốt cho nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Bạn có thể dùng bất cứ loại giấy nào để bồi, chẳng hạn như giấy báo (thường làm mặt nạ giấy bồi), dùng giấy 160gsm, 180gsm hay thậm chí là giấy 1mm, 2mm (thường để làm mô hình giấy).

Qua một số thông tin trên, chắc chắn sau này mỗi lần khi nghe đến giấy bồi, bạn đã có thể hiểu và dễ dàng giải thích giấy bồi là gì cho người khác. Tuy cách gọi này không mấy phổ biến nhưng nó lại chính là tiền đề giúp chúng ta hiểu hơn về nguồn gốc của giấy, cũng như các mặt hàng bao bì xuất hiện xung quanh ta. Hãy tìm đến các xưởng sản xuất giấy uy tín, an toàn để sở hữu thành phẩm chất lượng với mức giá phù hợp nhất nhé!

One thought on “Giấy bồi là gì? Ưu nhược điểm của giấy bồi và ứng dụng trong các ngành nghề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *