So sánh sản phẩm

Tư vấn mua hàng0904043131

Kiểm tra đơn hàng

Mã đơn hàng

Email

[GIẢI ĐÁP] Giấy in mạch là gì? Cách tạo mạch điện như thế nào?

Ngày đăng : 11:14:21 11-01-2018

Làm thế nào để tạo ra một mạch điện? Giấy in mạch là gì? Có những loại giấy nào sử dụng cho việc in mạch? Đây chắc hẳn là những câu hỏi mà rất nhiều người, nhất là những bạn quan tâm đến mạch điện tử, cơ khí thắc mắc. Thực chất, công việc này không quá phức tạp như nhiều người nghĩ. Các bạn hoàn toàn có thể làm nó ngay tại nhà. Chỉ cần nắm vững được công đoạn và các loại vật liệu cần sử dụng là hoàn toàn có thể bắt tay vào làm. Và bài viết này sẽ hướng dẫn một cách cụ thể nhất cho bạn về cách thức tạo nên một mạch điện, cũng như giới thiệu đến cho bạn những loại giấy in mạch được sử dụng phổ biến.

Cách tạo một mạch điện tử như thế nào?

Công việc đương nhiên đã quá dễ dàng với những người lâu năm trong nghề. Tuy nhiên, với những người mới, các bạn sinh viên, cũng cần một chút thời gian để làm quen và thành thạo nó. Dưới đây sẽ là tóm tắc các công đoạn để bạn bạn có thể hoàn thành một mạch in hoàn chỉnh.

Bước 1: Thiết kế mạch in bằng phần mềm

Chắc chắn các bạn đã không còn xa lạ gì với các phần mềm này. Công việc ở bước này đơn giản là bạn thiết kế cho mình một mạch điện theo ý muốn trên các phần mềm chuyên dụng.
 

giấy in mạch điện
 

Sử dụng phần mềm thiết kế mạch điện

Bước 2: In mạch đã vẽ ra giấy

Ở bước này, các bạn sẽ cần thêm một chiếc máy in để có thể chuyển những hình ảnh trên phần mềm ra giấy. Và loại giấy được sử dụng trong bước này được gọi là giấy in mạch. Bạn sẽ được hiểu rõ về loại giấy này ở phần sau.
 

giấy in mạch điện
 

In mạch ra giấy chuyên dụng

Bước 3: Chuyển mực in trên giấy sang board đồng

Thường vật liệu sự dụng làm board mạch là bằng đồng. Nên ở công đoạn này, các bạn cần chuẩn bị một tấm (bảng) bằng đồng, giấy sau khi in ở trên và dụng cụ để ủi nhiệt (có thể sử dụng bàn là). Mục đích của bước này là làm toàn bộ mực in trên giấy in mạch được chuyển toàn bộ sang board đồng.
 

giấy in mạch điện
 

Sử dụng bàn là để ủi mạch
 

giấy in mạch
 

Kết quả sau khi ủi mạch

Bước 4: Tạo thành mạch đồng

Sau khi đã chuyển toàn bộ mực lên board đồng, chúng ta tiến hành tạo thành mạch đồng bằng cách ngâm board trong dung dịch ăn mòn. Các phần kim loại được mực in phủ lên sẽ không bị phản ứng với dung dịch. Phần còn lại sẽ bị hòa tan, chỉ còn lại một bảng mạch đúng như thiết kế trên phần mềm.

Thuốc rửa mạch rất có hại cho da tay, nên các bạn cần cẩn thận khi thực hiện công đoạn này.
 

giấy in mạch điện
 

Ngâm board đồng trong dung dịch ăn mòn

Bước 5: Rửa và đánh sạch mực in

Sau khi cho dung dịch ăn mòn các phần bỏ đi, các bạn lấy mạch đồng ra rửa sạch và thực hiện công đoạn đánh bay mực in trên mạch. Phần đồng còn lại sẽ đúng với thiết kế của bạn trên máy. Các bạn còn có thể sử dụng các hóa chất để bảo vệ mạch đồng tránh khỏi sự oxi hóa. Nó giúp mạch trông đẹp và bền hơn.
 

giấy in mạch điện
 

Mạch đồng hoàn thiện

Bước 6: Khoan, hàn linh kiện

Đây là bước cuối cùng để có một mạch điện hoàn chỉnh. Phải lựa chọn mũi khoan phù hợp với lỗ cắm linh kiện mà bạn đã thiết kế.
 

giấy in mạch
 

Công tác khoan, hàn gắn linh kiện

Giấy in mạch

Khái niệm

Như đã nói ở trên, giấy in mạch là loại giấy chuyên dụng cho việc hiện thị mạch điện từ phần chuyên dụng ra giấy. Loại giấy này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của quá trình ủi nhiệt để chuyển mực từ giấy lên board đồng. Chính vì thế, việc lựa chọn loại giấy phù hợp là điều vô dùng quan trọng.

Các loại giấy in mạch thông dụng

Có khá nhiều loại giấy khác nhau để bạn có thể sử dụng trong việc ủi mạch. Đương nhiên, mỗi loại giấy sẽ cho một chất lượng ủi khác nhau. Và giá thành của nó cũng khác nhau.

Giấy thuốc

Giấy thuốc hay còn được gọi với với cái tên khác là giấy nhiệt. Chúng là loại giấy chuyên dùng phục vụ cho các máy in chuyển nhiệt. Đương nhiên, nhờ tính năng đó nên nó ứng dụng rất tốt cho việc ủi mạch. Và đây cũng là loại giấy được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.
 

giấy in mạch
 

Giấy thuốc ứng dụng trong ủi mạch

 

>>> Xem chi tiết về giấy in nhiệt (giấy thuốc)

Giấy Decal ủi mạch

Đây là môt loại giấy chuyên dụng cho công việc in, ủi mạch. Loại giấy này có khả năng bám mực tốt, thích hợp với các máy in lazer. Sau 3 phút ủi có thể lột ra ngay, hiệu quả mực dính lên board đồng đạt từ 90 - 95%.

giấy in mạch
 

Giấy Decal ủi mạch

 

Giấy Grossy

Giấy Grossy là dòng giấy được sử dụng nhiều trong việc in ảnh cho máy in phun. Loại giấy này rất dễ nhận biết bởi nó có một hoặc hai mặt rất bóng. Và có thể dễ dàng bắt gặp nó trong tất cả các tiệm ảnh, in gia công…
 

giấy in mạch
 

Giấy grossy

Giấy A4 thường

Nghe có vẻ hơi lạ, nhưng khá nhiều người, nhất là những bạn không có nhiều kinh phí thường sử dụng giấy A4 cho việc ủi mạch. Đương nhiên, hiệu quả khi sử dụng loại giấy này sẽ bị giảm đi đáng kể, cũng như gây khó khăn cho người sử dụng. Tuy nhiên, nó vẫn hoàn toàn có thể là một phương án thay thế trong trường hợp cấp bách.
 

giấy in mạch
 

Giấy A4 thông thường sử dụng cho ủi mạch

Tổng kết

Trên đây là tóm tắt những bước bạn cần làm để tạo ra một mạch điện hoàn chỉnh, cũng như thông tin về các loại giấy in mạch mà bạn có thể sử dụng cho công việc này. Mong rằng, những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình cũng như giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc.

Ngoài ra, nếu bạn muốn mua giấy in mạch để phục cho công việc của mình. Có thể tham khảo các loại giấy của chúng tôi. Giấy in Sơn Dương luôn cam kết với các bạn về chất lượng các sản phẩm của mình.
 

>>> Xem thêm: Các sản phẩm giấy mỹ thuật của chúng tôi

 

Tags:
Giỏ hàng của tôi (0)

Chat Facebook