So sánh sản phẩm

Tư vấn mua hàng 0904043131

Kiểm tra đơn hàng

Mã đơn hàng

Email

Tất tần tật thông tin về các loại giấy in trên thị trường

Ngày đăng : 10:09:39 06-01-2018

Một điều nghe có vẻ khá vô lý, nhưng lại đang là một thực tế, đó là rất nhiều người đã và đang làm trong lĩnh vực in ấn, lại thiếu đi những kiến thức cơ bản về các loại giấy in ấn. Nói như vậy không có nghĩa là họ không biết đến những loại giấy này. Họ nhận biết chúng đa phần thông qua kinh nghiệm. Tuy nhiên, rõ ràng kinh nghiệm không phải lúc nào cũng chính xác. Các bạn cần trang bị cho mình những thông tin, kiến thức về các loại giấy này để công việc phân biệt, ứng dụng, cũng như tư vấn khách hàng trở nên hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn đầy đủ những thông tin, cách phân loại, cũng như đặc trưng nổi bật của các loại giấy in.
 

các loại giấy in


Các loại giấy in ấn

Các thông số cơ bản của giấy in

Giấy in có rất nhiều mẫu mã, màu sắc, chất liệu… Tuy nhiên, để nói về thông số, sẽ có 2 thông số cơ bản chính: Tên giấy và định lượng.

Tên giấy

Để phân biệt các loại giấy, người ta sử dụng những cái tên khác nhau cho chúng. Ở đây, bạn phải lưu ý giữa tên quốc tế và tên của thương hiệu. Để tiện cho việc tìm kiếm, cũng như tạo dựng thương hiệu riêng, một số nhà cung cấp giấy thường sử dụng các ký hiệu để định vị sản phẩm của mình. Tuy nhiên, đó không phải là tên thật để phân biệt từng loại giấy.

Định lượng

Định lượng giấy in là thông số thể hiện cân nặng của giấy trên một đơn vị diện tích (thông thường là 1 mét vuông). Đơn vị của định lượng là gram/m2. Định lượng quyết định rất nhiều đến chất lượng, đến phương án thiết kế cũng như giá thành của sản phẩm.

Ví dụ: Loại giấy Couche có cân nặng 200g/m2 sẽ được ký hiệu với cái tên: Giấy Couche 200.
 

các loại giấy in


Tên giấy + định lượng

Các loại giấy in ấn thông dụng

Thông thường, khi các bạn tìm hiểu về các loại giấy, sẽ thấy ngay những tên chữ latin của chúng (ví dụ như giấy Couche ở trên). Đây chính là những tên quốc tế. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ tìm hiểu theo từng loại tên giấy này, bạn sẽ rất khó khăn trong việc ứng dụng chúng. Chính vì thế, ngoài phân loại theo tên, bài viết này sẽ còn phân loại theo công dụng của từng loại giấy khác nhau.

Giấy mỹ thuật

Giấy mỹ thuật là loại giấy in cao cấp phục vụ cho việc in ấn bao bì sản phẩm, vật dụng trang trí, và những đồ dùng có tính thẩm mĩ cao như: namecard, hộp giấy, túi giấy… Chúng có màu sắc, mẫu mã vô cùng đa dạng. Đa phần, những mẫu giấy loại này khá mỏng và nhẹ. Định lượng chủ yếu dao động từ 120 - 180 gram/m2.

Một số loại giấy mỹ thuật phổ biến:

Giấy Kraft

Giấy Kraft là loại giấy mỹ thuật thường có màu vàng, nâu tự nhiên hoặc được tẩy trắng để làm giấy trắng. Loại giấy này tương đối thô, có tình bền, dẻo dai, có khả năng chịu kéo xé và bắt mực tốt. Chúng được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm túi giấy, bao bì xi măng, túi đựng thực phẩm, giấy gói…
 

các loại giấy in


Ứng dụng của giấy Kraft
>>> Xem ngay: Các mẫu giấy kraft cao cấp


Một nét dễ nhận biết nhất của loại giấy này, chính là bề mặt có các “xơ len” đặc trưng. Không quá cầu kì trong hình thức, nhưng đây là loại giấy được sử dụng nhiều vì tính năng cũng như giá thành rẻ.
 

các loại giấy in


Bề mặt giấy Kraft

Giấy bồi

Giấy bồi được hiểu là loại giấy được sử dụng để xếp chồng lên trên một lớp giấy khác nhằm mục đích trang trí. Chính vì thế, màu sắc và họa tiết bề mặt của loại giấy này vô cùng đa dạng. Nó được sử dụng nhiều trong các sản phẩm như hộp giấy, bìa sách, bìa carton, túi giấy, menu… Giấy bồi giúp tăng được sự bắt mắt, ấn tượng cho sản phẩm.
 

các loại giấy in


Giấy bồi bìa sách
>>> Những mẫu giấy bồi độc đáo

Giấy ánh kim

Giấy ánh kim là loại giấy được phủ lên bề mặt một lớp bụi kim loại lấp lánh đặc trưng. Đó cũng là đặc điểm dễ nhận ra nhất của loại giấy này. Nó có giá trị thẩm mỹ vô cùng cao. Tạo được điểm nhấn, cũng như sự thu hút cho sản phẩm. Màu sắc của loại giấy này cũng rất đa dạng và phong phú.
 

các loại giấy in


Giấy ánh kim độc đáo
>>> Xem thêm: Sản phẩm giấy ánh kim của giấy in Sơn Dương

Giấy in công nghiệp

Là những loại giấy được sản xuất với khối lượng lớn, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của ngành công nghiệp nói chung.

Một số loại giấy công nghiệp thông dụng:

Giấy Couche

Giấy Couche (hay còn gọi là giấy C) là loại giấy có bề mặt trắng, mịn vô cùng thông dụng. Có 2 loại chính là: Couche bóng và Couche matt. Couche bóng là loại thường dùng cho máy in offset. Couche matt có tính mềm và mịn hơn và in được trên tất cả các loại mực in liên tục dành cho máy in Epson.

Loại giấy này được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm như: namecard, in poster, bìa sách, catalogue…
 

các loại giấy in


Giấy Couche với bề mặt trắng mịn

Giấy Carbonless

Giấy Carbonless là loại giấy được phủ một lớp hóa chất lên trên bề mặt. Lớp hóa chất này có tác dụng sao chép nội dung đã viết ở tờ giấy trước in lên tờ giấy sau. Chính vì thế, nó có tác dụng thay thế cho giấy than. Loại giấy này được ứng dụng chủ yếu trong việc in ấn hóa đơn, phiếu đặt hàng…
 

các loại giấy in


Giấy Carbonless sử dụng trong in hóa đơn

Giấy Duplex

Giấy Duplex là loại giấy có đặc trưng là 2 bề mặt có cấu tạo khác nhau. Một mặt trắng, trơn nhẵn, một mặt sẫm và sần sùi. Định lượng của loại giấy này khá cao (thông thường lớn hơn 210 gram/m2). Giấy duplex được ứng dụng nhiều trong các bao bì sản phẩm, hộp bánh kẹo, hộp đựng dược phẩm, bìa sách vở…
 

các loại giấy in


Giấy Duplex 2 mặt đặc trưng

Giấy Bristol

Giấy Bristol là loại giấy được tráng láng 2 mặt trắng, có bề mặt khá trơn và mịn. Nó thường được làm từ vài lớp giấy ép lại với nhau nên cứng và định lượng khá cao (khoảng 250 - 300 gram/m2).

Ứng dụng của loại giấy này cũng khá đa dạng. Loại mỏng có thể sử dụng bìa sách, bìa catalog… Loại dày có thể sử dụng để làm bản vẽ kỹ thuật, bìa đồ án…

các loại giấy in


Giấy Bristol sử dụng trong in bìa catalog

Lời kết

Trên đây là một số các loại giấy in ấn thông dụng ở Việt Nam. Tuy nhiên, thị trường giấy in vẫn còn rất rất nhiều những loại giấy khác. Việc nắm được hết những kiến thức về tất cả các loại giấy, phân biệt và ứng dụng chúng một cách phù hợp không phải chuyện ngày một ngày hai. Mong rằng, những thông tin ít ỏi trên, sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về các loại giấy in. Qua đó có thể ứng dụng một cách hiệu quả hơn trong công việc.

 
Tags:
Giỏ hàng của tôi (0)

Chat Facebook